>> มาต่อกันกับ EP.ที่2 ของ 10 เหตุผลทำไมต้องดื่มกาแฟไทย? EP.ที่แล้วแอดมินกล่าวถึงข้อดีของการดื่มกาแฟไทยไปถึง 3 ข้อคือ

1.   Unique geographical features = ลักษณะทางภูมิศาสตร์ที่เป็นเอกลักษณ์
2.   Different elevation = ระดับความสูงที่แตกต่างกัน
3.   Unique mini climate = สภาพอากาศขนาดเล็กที่ไม่เหมือนใคร

วันนี้เรามาต่อกันที่ ข้อที่ 4 กันค่ะ

4. Shade-Grown : กาแฟไทยบางแหล่งปลูกภายใต้พื้นที่ที่มีร่มเงา ทำให้เชอร์รี่สุกช้าลงและมีส่วนทำให้ได้รสชาติที่สมดุลของกรดและน้ำตาลที่ถูกสะสมในเมล็ด ช่วยให้เมล็ดกาแฟนั้นมีรสชาติที่สลับซับซ้อน มากกว่ากาแฟที่เจริญเติบโตบนพื้นที่ที่ไม่มีร่มเงา

5. Processing Methods : ด้วยความสมบูรณ์ของแหล่งน้ำและมีแสงแดดที่เพียงพอทำให้กาแฟไทยสามารถกำหนดกระบวนการแปรรูปได้หลายวิธี ได้แก่ Washed Process, Natural Process, Honey Process และรวมถึงการแปรรูปด้วยกระบวนการพิเศษอื่นๆ ซึ่งแต่ละวิธีการล้วนส่งผลถึงรสชาติและคุณลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวแก่เมล็ดกาแฟที่ต่างกัน

6. Sustainable Farming Practices : ผู้ผลิตกาแฟไทยจำนวนมากได้หันมาใช้แนวทางการทำไร่แบบยั่งยืนและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งรวมถึงการเพาะปลูกแบบออร์แกนิก การอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพ และการทำการค้าที่เป็นธรรม ทำให้กาแฟไทยกำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มผู้บริโภคที่สนับสนุนการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเป็นอย่างมาก

7. Specialty Coffee Approach : ด้วยความสนใจกาแฟชนิดพิเศษและเมล็ดกาแฟแบบ single-origin ที่เพิ่มขึ้น ทำให้กาแฟไทยได้รับการยอมรับในหมู่ผู้ชื่นชอบกาแฟ โดยเน้นกาแฟที่มีแหล่งกำเนิดทางภูมิศาสตร์ สายพันธุ์และคุณลักษณะเฉพาะ รวมถึงวิธีการนำเสนอที่หลากหลายจากบาริสต้าที่มากประสบการณ์ในไทย เรื่องราวของกาแฟที่ถูกบอกเล่าสามารถดึงดูดผู้ที่ชื่นชอบกาแฟชนิดพิเศษที่ต้องการรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์และการมีข้อมูลที่สามารถบ่งบอกที่มาที่ไปของกาแฟแต่ละตัวได้อย่างละเอียด ทำให้ผู้บริโภคสามารถสัมผัสได้ถึงความใส่ใจและได้รับประสบการณ์การดื่มกาแฟที่ดีเยี่ยมอีกด้วย

ยกตัวอย่างเช่น สารกาแฟไทย DRY Process จากดอยผักกูด จ.แม่ฮ่องสอน อีกแหล่งเพาะปลูกกาแฟฟที่มีคุณภาพสูงของไทยอย่าง TH2311 ที่ได้ผ่านการคัดเกรดมาอย่างดี สามารถนำไปคั่วทั้งแบบ Fillter และ Espresso ที่ยังคงให้คาแรคเตอร์ของกาแฟที่มี Acidity  คล้าย Stone Fruit, ความหวานคล้ายผลไม้สุกและให้หอมเหมือนดอกไม้

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือเลือกซื้อสินค้าได้ที่
Line : @bean.co.th
Shopee : beanimportershop: https://shp.ee/ibridjh
Lazada : https://www.lazada.co.th/shop/bean-onlineshop