ความหมายโดยทั่วไป : “Heirloom” หมายถึงสิ่งของมีค่าที่สืบทอดกันในครอบครัวหรือชุมชนมาหลายชั่วอายุคน มรดกตกทอดมักถูกพูดถึงในเชิงคุณค่าทางอารมณ์หรือทางประวัติศาสตร์ และอาจถือเป็นสมบัติล้ำค่าของประวัติครอบครัวหรือประเพณี

คำว่า ” Heirloom ” ถูกนำมาใช้เพื่ออธิบายพันธุ์พืชเช่นผักและผลไม้สายพันธุ์ดั้งเดิมมานานหลายปี การใช้คำนี้ในบริบทของกาแฟเป็นการอ้างถึงกาแฟบางสายพันธุ์ ใช้อธิบายกลุ่มสายพันธุ์กาแฟดั้งเดิมที่ปลูกมาหลายชั่วอายุคน และมักจะได้รับการยกย่องด้านรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์และคุณภาพของเมล็ดที่สูง และจะซื้อ-ขายกันในราคาพิเศษ

“Ethiopia Heirloom” เป็นคำที่ใช้อธิบายกลุ่มพันธุ์กาแฟดั้งเดิมที่มีถิ่นกำเนิดในเอธิโอเปียซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดของกาแฟ หมายถึงสายพันธุ์ที่ได้รับการส่งต่อมาหลายชั่วอายุคน

เนื่องจากเอธิโอเปียเป็นแหล่งกำเนิดของกาแฟ ประเทศนี้จึงมีกาแฟหลากหลายสายพันธุ์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะสายพันธุ์ Heirloom ของเอธิโอเปียนั้นก็มีกาแฟกว่า 10,000 สายพันธุ์แล้ว แต่สายพันธุ์ที่เป็นที่รู้จักมีไม่กี่สายพันธุ์ เช่น สายพันธุ์จาก Harrar, Sidamo และ Yirgacheffe พันธุ์เหล่านี้ขึ้นชื่อในเรื่องรสชาติที่ซับซ้อน ซึ่งอาจรวมถึงกลิ่นผลไม้ ช็อกโกแลต และกลิ่นดอกไม้ 

ด้วยกาแฟกว่า 10,000 สายพันธุ์ที่ไม่เหมือนใครทั่วเอธิโอเปีย การปลูกกาแฟให้ได้ขนาดเท่ากันนั้นเป็นเรื่องที่ยาก เพราะแต่ละสายพันธุ์ก็มีลักษณะเฉพาะของตัวเอง และมักจะให้ผลลัพท์ที่ดีเมื่อเติบโตในภูมิภาคหนึ่งๆ ในประเทศเท่านั้น ตัวอย่างเช่น สายพันธุ์ Badessa, Khudumi, Miqe, Sawa และ Wolichu เป็นพันธุ์พื้นเมืองในพื้นที่ Guji และการนำไปขยายพันธ์ในภูมิภาคอื่นๆอาจไม่ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ

เนื่องจากสภาพแวดล้อมและวิธีการเพาะปลูกส่งผลกระทบอย่างมากต่อรสชาติของกาแฟ ตัวอย่างเช่น หากนำพันธุ์ Kurume จาก Sidamo ไปปลูกใน Guji  อาจก่อให้เกิดรสชาติที่แตกต่างกัน เนื่องจากสภาพดิน ระดับความสูง และสภาพอากาศที่แตกต่างกันในทั้งสองภูมิภาค ด้วยเหตุนี้ ผู้ปลูกกาแฟจึงต้องเลือกจับคู่สายพันธุ์กับสภาพพื้นที่ปลูกให้เหมาะสม เพื่อให้ได้รสชาติและผลผลิตที่ต้องการ

กาแฟ Heirloom ของ Ethiopia ขึ้นชื่อเรื่องกลิ่นดอกไม้และผลไม้ มีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างกันไปในแต่ละภูมิภาค ตัวอย่างเช่น กาแฟจาก Guji มักจะมีกลิ่นผลไม้จำพวกเบอร์รี่และแยม ในขณะที่กาแฟจาก Sidamo นั้นมีกลิ่นดอกไม้มากกว่าและมีรสแอปริคอตเข้มข้น จึงเป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์กาแฟที่เป็นที่โปรดปรานของนักดื่มกาแฟทั่วโลก

CR. แอดมินพี่นก

#BeanImporter #Heirloom #EthiopiaHeirloom