ต่อจากบทความที่แล้วแอดมินได้พาทุกคนไปรู้จักพื้นที่เพาะปลูกกาแฟในประเทศบราซิลกันมาแล้ว ในสัปดาห์นี้ก็จะขออิบายถึงรายละเอียดของพื้นที่ต่างๆให้ทราบ แต่ถ้าให้อธิบายครบทั้งหมดน่าจะต้องพิมพ์ออกเป็นหนังสือกันเลยทีเดียว แอดมินจึงขออนุญาตเริ่มจาก 4 พื้นที่แรก ที่มีความน่าสนใจและเป็นที่รู้จักในกลุ่มของผู้ซื้อขายกาแฟกันค่ะ ได้แก่ Minas Gerais, São Paulo, Espírito Santo และ BAHIA

 1. Minas Gerais : เป็นรัฐที่ปลูกกาแฟที่ใหญ่ที่สุดในบราซิล ตั้งชื่อตามยุคตื่นทองในศตวรรษที่ 18 มีสัดส่วนเกือบ 50% ของการผลิตกาแฟทั้งหมดของประเทศ ที่ Minas Gerais ภูมิภาค Sul de Minas โดดเด่นในเรื่องสภาพอากาศที่ไม่รุนแรง โดยมีอุณหภูมิคงที่ประมาณ 22 องศาเซลเซียส ฟาร์มขนาดเล็กใน Sul de Minas มีพื้นที่ตั้งแต่ 10 ถึง 100 เฮกตาร์ มีส่วนในการปลูกกาแฟบราซิลเกือบ 30% กาแฟจากภูมิภาคนี้ขึ้นชื่อเรื่องรสชาติเข้มข้น กลิ่นผลไม้ และรสซิตริก

  อีกทั้งยังเป็นหนึ่งพื้นที่การท่องเที่ยวเพื่อกาแฟ: Rota de Café Especial หรือ Specialty Coffee Trail ซึ่งตั้งอยู่ใน São Lourenço ทางตอนใต้ของ Minas Gerais เพื่อนำเสนอประสบการณ์การการท่องเที่ยวพื้นที่เพาะปลูกกาแฟที่เป็นที่นิยมในบราซิล กาแฟจากภูมิภาคนี้จะมีตรารับรองแหล่งกำเนิดของกาแฟ เส้นทางนี้จัดให้มีทัวร์ ที่จะพาผู้เข้าชมผ่านประวัติศาสตร์การผลิตกาแฟในบราซิล เริ่มตั้งแต่การมาถึงของกาแฟในประเทศเมื่อ ปี 1770 และจัดแสดงการผลิตกาแฟชนิดพิเศษ ผู้เข้าร่วมจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับกระบวนการผลิตกาแฟทั้งหมด ตั้งแต่การเลือกเมล็ดกาแฟไปจนถึงการชงกาแฟที่สมบูรณ์แบบ
 2. São Paulo : เซาเปาโลเป็นหนึ่งในภูมิภาคที่ปลูกกาแฟในบราซิล เป็นที่ตั้งของท่าเรือ Santos ที่มีชื่อเสียง ซึ่งเป็นท่าเรือส่งออกกาแฟรายใหญ่ ภูมิภาคที่ผลิตกาแฟในเซาเปาโล ได้แก่ Mogiana และ Centro-Oeste de São Paulo

  Mogiana เป็นที่รู้จักจากระดับความสูงตั้งแต่ 900 ถึง 1,100 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ภูมิภาคนี้มีอุณหภูมิปานกลาง เฉลี่ยประมาณ 20 องศาเซลเซียส ภูมิประเทศที่ไม่ราบเรียบและสภาพอากาศที่เอื้ออำนวยใน Mogiana มีส่วนช่วยในการผลิตกาแฟคุณภาพดีพร้อมการชงกาแฟที่หอมหวานและสมดุล กาแฟพันธุ์หลักที่ปลูกใน Mogiana ได้แก่ Mundo Novo และ Catua

  Centro-Oeste de São Paulo ซึ่งประกอบด้วยเมืองต่างๆ เช่น Marilia, Garça, Ourinhos และ Avaré มีลักษณะเป็นภูมิประเทศที่เป็นเนินเขา เช่นเดียวกับ Mogiana ภูมิประเทศที่ไม่สม่ำเสมอของภูมิภาคนี้มีอิทธิพลต่อการผลิตกาแฟ ฟาร์มส่วนใหญ่ใน Centro-Oeste de São Paulo มีขนาดเล็กถึงขนาดกลาง แม้ว่ารูปแบบรสชาติเฉพาะอาจแตกต่างกันไป แต่กาแฟจากภูมิภาคนี้ได้รับประโยชน์จากสภาพอากาศและภูมิประเทศที่เอื้ออำนวย ทำให้ได้เมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพ
 3. Espírito Santo : เป็นรัฐในบราซิลที่ขึ้นชื่อเรื่องการผลิตกาแฟ โดยเน้นที่เมล็ดกาแฟโรบัสต้าเป็นหลักถือเป็นผู้ผลิตกาแฟโรบัสต้ารายใหญ่ที่สุดในบราซิล พื้นที่ปลูกกาแฟหลักในเอสปีรีโตซานโต ได้แก่ Montanhas de Espírito Santo และ Conilon Capixaba Montanhas de Espírito Santo เป็นพื้นที่ราบสูงที่มีความสูงตั้งแต่ 700 ถึง 1,000 เมตร ผลิตกาแฟเกรดพิเศษที่น่าพอใจซึ่งขึ้นชื่อเรื่องความเป็นกรดสูงและความเป็นผลไม้ Conilon Capixaba คือแหล่งปลูก Brazilian Robusta (Conilon) เป็นหลัก โดดเด่นด้วยคุณสมบัติขนาดเล็กและระดับความสูงต่ำ แม้จะไม่เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในตลาดกาแฟชนิดพิเศษ แต่ Espírito Santo ก็เป็นผู้ผลิตกาแฟที่สูงเป็นอันดับสองในบราซิลในแง่ของปริมาณ รัฐมีบทบาทสำคัญในการผลิตกาแฟโดยรวมของบราซิล
 4. BAHIA : (บาเอีย) บาเอียเป็นพื้นที่ปลูกกาแฟที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของบราซิล การเพาะปลูกกาแฟใน BAHIA เริ่มขึ้นในทศวรรษที่ 1970 ซึ่งเป็นแหล่งเพาะปลูกที่ค่อนข้างใหม่สำหรับการผลิตกาแฟของบราซิล แต่ก็ได้รับการยอมรับอย่างรวดเร็วในด้านคุณภาพของเมล็ดและการใช้เทคโนโลยีขั้นสูงในการทำไร่กาแฟ ประมาณ 75% ของพืชผลกาแฟใน BAHIA เป็นเมล็ดอาราบิก้า ขึ้นชื่อในด้านรสชาติที่ละเอียดอ่อน กลิ่นหอมและคุณภาพสูง พื้นที่เพาะปลูกหลัก 2 แห่งภายใน Bahia คือ Cerrado และ Planalto da Bahia ถือเป็นภูมิภาคกาแฟที่ก้าวหน้าด้วยเทคโนโลยีในบราซิล การใช้เครื่องจักรกลเป็นเรื่องปกติในพื้นที่เหล่านี้ ตั้งแต่การเพาะปลูกพืชไปจนถึงการเก็บเกี่ยว ซึ่งช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพและผลผลิตให้ดียิ่งขึ้นโดยทั่วไปแล้วกาแฟ Cerrado จะมีบอดี้ปานกลาง ความเป็นกรด และความหวาน

  Bahia ยังได้รับการยอมรับสำหรับกาแฟเกรดพิเศษ กาแฟชนิดพิเศษหมายถึงเมล็ดกาแฟที่มีลักษณะเฉพาะ คะแนนการชงที่ยอดเยี่ยม และรูปแบบรสชาติที่โดดเด่น การใช้เทคนิคการทำฟาร์มขั้นสูงและการมุ่งเน้นที่คุณภาพมากขึ้นได้นำไปสู่การผลิตกาแฟเกรดพิเศษใน Bahia

  แม้ว่า Bahia อาจเป็นผู้เล่นหน้าใหม่ในอุตสาหกรรมกาแฟ แต่การอุทิศตนให้กับเทคโนโลยีขั้นสูงและการมุ่งเน้นที่คุณภาพทำให้บริษัทสามารถสถาปนาตัวเองเป็นภูมิภาคการผลิตกาแฟที่สำคัญในบราซิล การผลิตอาราบิก้าที่โดดเด่นของภูมิภาค โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน Cerrado และ Planalto da Bahia มีส่วนช่วยให้รสชาติและตัวเลือกที่หลากหลายในตลาดกาแฟทั่วโลก

ภูมิภาคที่หลากหลายของการผลิตกาแฟในบราซิล แต่ละแห่งมีลักษณะเฉพาะและรสชาติที่แตกต่างกันไป เป็นเรื่องที่น่าสนใจที่จะเห็นการผลิตที่เน้นคุณภาพและกาแฟชนิดพิเศษในทุกพื้นที่ของประเทศ ควบคู่ไปกับการเน้นที่ปริมาณและการผลิตเชิงพาณิชย์แบบดั้งเดิม หนึ่งในประเทศต้นแบบของการพัฒนาการเกษตรในเชิงอุตสาหกรรมของโลก