10 เหตุผลทำไมต้องดื่มกาแฟไทย? ไปดูกัน..

ในช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมากาแฟในประเทศไทยได้รับการสนับสนุนและพัฒนาในด้านของคุณภาพผลิตภัณฑ์เป็นอย่างมาก ทำให้ผลผลิตกาแฟในหลายพื้นที่ของไทยถูกยกระดับให้เป็นกาแฟพิเศษ (Specialty Coffee) และได้รับการยอมรับจากผู้บริโภคเป็นอย่างมาก

ในบทความนี้แอดมินจะมาสรุป 10 เรื่องราวดีๆของกาแฟไทยที่เราภูมิใจ เรื่องเล่าอาจจะยาวสักหน่อยแต่อ่านแล้วรับรองว่าต้องมีคนหลงรักกาแฟไทยเพิ่มขึ้นแน่นอน เริ่มต้นด้วย EP.1 แอดมินจะบอกเล่าถึงข้อดีของภูมิประเทศของเราที่ส่งผลต่อกาแฟกันค่ะ

  1. Unique geographical features : ด้วยลักษณะของภูมิประเทศของไทยที่เหมาะสมกับการเจริญเติมโตของพืชพันธุ์นานาชนิด รวมถึงกาแฟ ประเทศไทยสามารถปลูกกาแฟได้ทั้งสายพันธุ์อาราบิก้าและโรบัสต้า โดยอาราบิก้ามักปลูกได้ในพื้นที่ระดับความสูงที่สูงได้ถึง 1,500 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล เมล็ดอาราบิก้าคุณภาพสูงจากประเทศไทยจึงสามารถแข่งขันกับเมล็ดกาแฟจากประเทศผู้ผลิตกาแฟชื่อดังอื่นๆ ได้ และเนื่องจากได้รับการดูและจากผู้เชียวชาญอย่างใกล้ชิดทำให้ในปัจจุบันประเทศไทยถือเป็นแหล่งผลิต Fine Robusta ชั้นดีของโลกอีกด้วย
  2. Different elevation : ฟาร์มกาแฟของไทยหลายแห่งตั้งอยู่ในระดับความสูงที่สูงกว่า ตั้งแต่ 600 ถึง 1,500 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ระดับความสูงสามารถส่งผลต่อรสชาติ กลิ่น และความเป็นกรดของกาแฟได้ ทำให้ในแต่ละปีประเทศไทยสามารถให้ผลผลิตกาแฟที่มีความหลากหลายทางด้านรสชาติเป็นอย่างมาก อาธิ เช่น กาแฟอราบิก้าที่มีความเป็นกรดสูงจากพื้นที่เพาะปลูกในภาคเหนือของไทย ที่มักให้รสชาติเปรี้ยวและมีกลิ่นหอมคล้ายผลไม้ที่ช่วยสร้างความสดชื่นให้กับผู้ดื่ม หรือกาแฟโรบัสต้าจากทางภาคใต้ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความเข้มดื่มแล้วทำให้รู้สึกตื่นตัวกระฉับกระเฉง
  3. Unique mini climate : ภูมิประเทศและภูมิอากาศขนาดเล็กที่หลากหลายของประเทศไทย ด้วยระยะห่างของแต่ละพื้นที่เพียงเล็กน้อยแต่กลับมีสภาพภูมิอากาศที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง มีส่วนทำให้ประเทศไทยมีความสามารถผลิตกาแฟให้มีรสชาติที่หลากหลายและแตกต่างกันในแต่ละพื้นที

    ยกตัวอย่างเช่น สารกาแฟสายพันธุ์ Catimor Washed Process จากดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ แหล่งเพาะปลูกกาแฟฟที่มีคุณภาพสูงอย่าง TH2310 ที่ได้ผ่านการคัดเกรดมาอย่างดี นักคั่วสามารถนำไปคั่วทั้งแบบ Fillter และ Espresso ที่ยังคงให้คาแรคเตอร์ของกาแฟที่หวานและมีบอดี้ที่สูงทั้ง 2 โปรไฟล์