แต่เดิมที่เราเคยรู้กันมาก่อนหน้านี้ ว่าวิธีการแปรรูกาแฟหลักๆที่ทั่วโลกนิยมทำกันก็คือ การแปรรูปแบบ 𝗡𝗮𝘁𝘂𝗿𝗮𝗹, 𝗛𝗼𝗻𝗲𝘆 และ 𝗪𝗮𝘀𝗵𝗲𝗱 ใช่มั้ยคะ?

แต่ในปัจจุบันนี้ ผู้บริโภคทั่วโลกนั้นมีความคาดหวังต่อคุณภาพและรสชาติของกาแฟกันค่อนข้างมาก พวกเค้ายอมจ่ายเพื่อได้ให้ลิ้มลองรสชาติของกาแฟที่พวกเค้าต้องการ นั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการคิดค้นและพัฒนาวิธีการแปรรูปกาแฟต่างๆขึ้นมากมายหลายวิธีเพื่อช่วยให้ความคาดหวังของผู้บริโภคเป็นจริง

หนึ่งในวิธีการที่แอดมินจะนำมาบอกเล่าให้ฟังคือ วิธีการแปรรูปกาแฟที่มีชื่อเสียงโด่งดังด้านรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์หาตัวจับได้ยากอย่างกาแฟจากประเทศ 𝗖𝗼𝗹𝗼𝗺𝗯𝗶𝗮 นั่นก็คือกาแฟจากไร่ 𝗘𝗹 𝗣𝗮𝗿𝗮𝗶𝘀𝗼 อย่างเจ้า 𝗖𝗼𝗹𝗼𝗺𝗯𝗶𝗮 𝗘𝗹 𝗣𝗮𝗿𝗮𝗶𝘀𝗼 𝗗𝗼𝘂𝗯𝗹𝗲 𝗔𝗻𝗮𝗲𝗿𝗼𝗯𝗶𝗰 กันค่ะ

ในปัจจุบันไร่กาแฟแห่งนี้ได้มีการนำเทคโนโลยีขั้นสูงเข้ามาใช้ในขั้นตอนของการแปรรูปกาแฟเพื่อสร้างคาแรคเตอร์ของรสชาติที่ทำให้ทุกคนที่ได้ชิมนั้นต้องประหลาดใจเป็นอย่างมาก เช่น 𝗟𝗬𝗖𝗛𝗘𝗘, 𝗣𝗘𝗔𝗖𝗛, 𝗣𝗟𝗨𝗠, 𝗚𝗥𝗘𝗘𝗡 𝗧𝗘𝗔, 𝗧𝗥𝗢𝗣𝗜𝗖𝗔𝗟 𝗙𝗥𝗨𝗜𝗧, 𝗦𝗪𝗘𝗘𝗧 𝗚𝗥𝗔𝗡𝗔𝗗𝗜𝗟𝗟𝗔 หรือแม้แต่ 𝗗𝗿.𝗣𝗲𝗽𝗽𝗲𝗿 𝗖𝗵𝗲𝗿𝗿𝘆

เริ่มสงสัยกันแล้วใช่มั้ยคะว่า “เค้าทำได้อย่างไร?

ก่อนอื่น ขอแนะนำบุคคลผู้หนึ่งให้ทุกคนได้รู้จักกับเขากันก่อน เขามีชื่อว่า “𝗗𝗶𝗲𝗴𝗼 𝗕𝗲𝗿𝗺𝘂𝗱𝗲𝘇” เป็นเจ้าของฟาร์ม 𝗘𝗹 𝗣𝗮𝗿𝗮𝗶𝘀𝗼 ในเมือง 𝗖𝗮𝘂𝗰𝗮 ประเทศ 𝗖𝗼𝗹𝗼𝗺𝗯𝗶𝗮

เป็นที่รับรู้กันโดยทั่วไปว่าเขาคือผู้พลิกโฉมการแปรรูปกาแฟที่แท้จริง เนื่องจากเขาเป็นผู้นำในการใช้จุลินทรีย์ชีวภาพในไร่กาแฟ ที่ถูกคัดสรรมาเป็นอย่างดีมาสร้างกลิ่นให้กับกาแฟในขั้นตอนของการหมักกาแฟ แทนที่จะพึ่งพาปริมาณจุลินทรีย์ที่ไม่สามารถคาดเดาได้ตามธรรมชาติ และการใช้ถังหมัก 𝗔𝗻𝗮𝗲𝗿𝗼𝗯𝗶𝗰 แบบทั่วๆไป แต่เขากลับนำเครื่องปฏิกรณ์ชีวภาพ (𝗣𝗿𝗲𝗰𝗶𝘀𝗲 𝗕𝗶𝗼𝗿𝗲𝗮𝗰𝘁𝗼𝗿𝘀) มาใช้ในการหมักกาแฟ เพื่อเป็นตัวช่วยให้การทำงานง่ายขึ้นด้วยการวัดค่าทุกอย่างตั้งแต่เวลา อุณหภูมิ ค่า𝗽𝗵 ปริมาณน้ำตาล และปริมาณของเชื้อจุลินทรีย์ นี่คือจุดเริ่มต้นของเรื่องราวที่จะทำให้ความทรงจำที่เกี่ยวข้องกับกาแฟของคุณเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง เมื่อคุณได้มีโอกาสลิ้มรสกาแฟของเขา

วิธีการทำงานของ 𝗗𝗶𝗲𝗴𝗼 𝗕𝗲𝗿𝗺𝘂𝗱𝗲𝘇

ในขบวนการแปรรูปกาแฟ การทำงานของ 𝗗𝗶𝗲𝗴𝗼 นั้นค่อนข้างซับซ้อน ด้วยสภาพอากาศและความสูงของไร่กาแฟ 𝗘𝗹 𝗣𝗮𝗿𝗮𝗶𝘀𝗼 ของ 𝗗𝗶𝗲𝗴𝗼 มีบทบาทสำคัญในกระบวนการหมักที่เขาพัฒนาขึ้น ที่ระดับความสูง 𝟭,𝟵𝟯𝟬 เมตร (𝟲,𝟯𝟬𝟬 ฟุต) เหนือระดับน้ำทะเล อากาศจะเย็นและชื้น ซึ่งทำให้กระบวนการสุกของผลกาแฟช้าลง การสุกช้านี้เองช่วยให้เชอร์รี่กาแฟมีเวลาสะสมน้ำตาลได้มากขึ้น ซึ่งจำเป็นต่อการหมักเป็นอย่างมาก

นอกจากสภาพอากาศแล้ว ลมที่พัดมาจากมหาสมุทรแปซิฟิกก็ยังเป็นตัวช่วยควบคุมอุณหภูมิและความชื้น ทำให้เกิดสภาวะที่เหมาะสำหรับการหมักให้กาแฟของ 𝗘𝗹 𝗣𝗮𝗿𝗮𝗶𝘀𝗼 มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร

การใช้ประโยชน์จากสภาพธรรมชาติเพื่อสร้างโปรไฟล์รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะสำหรับกาแฟของ 𝗘𝗹 𝗣𝗮𝗿𝗮𝗶𝘀𝗼 การควบคุมกระบวนการหมักอย่างระมัดระวัง ทำให้เขาสามารถปลดล็อกศักยภาพของเมล็ดกาแฟได้อย่างเต็มที่ ทำให้ผลผลิตของเขามีรสชาติของผลไม้ที่เข้มข้นอย่างไม่น่าเชื่อ และการะบวนการทำงานที่มีหลายขั้นตอน จึงสามารถสร้างคาแรคเตอร์ของกาแฟให้แตกต่างกันซึ่งบางขั้นตอนจะถูกเก็บไว้เป็นความลับ ในแต่ละล็อตจะมีชุดของจุลินทรีย์ที่มีส่วนทำให้เกิดรสชาติของกาแฟ ที่ไม่เหมือนกัน

เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการลอกเปลือกเชอร์รี่กาแฟออกให้ยังเหลือเมือกไว้ เยื่อเมือกนี้ประกอบด้วยยีสต์และแบคทีเรียตามธรรมชาติที่สามารถหมักกาแฟและสร้างรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ได้ จากนั้นจะทำการแยกเชื้อจุลินทรีย์ต่างๆ โดยเก็บตัวอย่างเมือกที่จุดต่างๆ ในกระบวนการหมักและเพาะเลี้ยงแยกจากกัน

ในการผลิตกาแฟที่ 𝗙𝗶𝗻𝗰𝗮 𝗘𝗹 𝗣𝗮𝗿𝗮𝗶𝘀𝗼 ของ 𝗗𝗶𝗲𝗴𝗼 𝗕𝗲𝗿𝗺𝘂𝗱𝗲𝘇 จะมีการเลือกเชอร์รี่ที่จะเก็บเกี่ยว โดยการเลือกเชอร์รี่นั้นจะขึ้นอยู่กับผลลัพธ์ที่ต้องการในการประกอบกลิ่นและรสชาติของกาแฟ ยกตัวอย่าง เช่น การแปรรูกาแฟแบบ 𝗥𝗲𝗱 𝗣𝗹𝘂𝗺 เขาเลือกที่จะเก็บเกี่ยวเมล็ดกาแฟที่ไม่สุกจัด เพื่อให้สามารนำไปแปรรูปให้ได้รสชาติแบบที่เค้าต้องการได้

 ขั้นตอนการหมักที่สองเป็นขั้นตอนสำคัญในกระบวนการสร้างรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของกาแฟ 𝗘𝗹 𝗣𝗮𝗿𝗮𝗶𝘀𝗼 เขาได้พัฒนากระบวนการที่มีความเฉพาะเจาะจงสูงและมีการควบคุมอย่างระมัดระวัง โดยเริ่มจากการเลือกสายพันธุ์ของยีสต์และแบคทีเรียที่เหมาะสม พวกเขาใช้เวลาหลายปีในการพัฒนาสายพันธุ์ของจุลินทรีย์ที่พวกเขาสามารถนำไปใช้กับกาแฟแต่ละชุดที่พวกเขาผลิตได้

จุลินทรีย์แต่ละสายพันธุ์ได้รับการคัดเลือกจากลักษณะการสร้างกลิ่นเฉพาะ โดยเลือกใช้สายพันธุ์ที่แตกต่างกันเพื่อสร้างรูปแบบรสชาติที่แตกต่างกัน พวกเขาใช้การเพาะเลี้ยงยีสต์ที่ผลิต 𝗙𝗿𝘂𝗶𝘁 𝗲𝘀𝘁𝗲𝗿𝘀, 𝗔𝗹𝗱𝗲𝗵𝘆𝗱𝗲𝘀 𝗮𝗻𝗱 𝗔𝗹𝗰𝗼𝗵𝗼𝗹𝘀.จำนวนมากในระหว่างกระบวนการหมัก สารประกอบเหล่านี้คือสารประกอบที่มีส่วนทำให้รสชาติของผลไม้เข้มข้นอย่างที่เราเคยได้ลิ้มลองกัน

𝗧𝗵𝗲𝗿𝗺𝗮𝗹 𝗦𝗵𝗼𝗰𝗸

ขั้นตอนการช็อกอุณหภูมิเป็นขั้นตอนสุดท้ายในกระบวนการ 𝗣𝗿𝗼𝗰𝗲𝘀𝘀 นี้ . เริ่มด้วยนำวัตถุดิบที่ถูกจัดเตรียมไว้ใน 𝗘𝗣. ที่แล้วมาใส่ในเจ้า 𝗕𝗶𝗼𝗿𝗲𝗮𝗰𝘁𝗼𝗿 เพื่อทำการหมักและมีการปรับอุณหภูมิของถังหมักให้เป็น 𝟰𝟬°𝗖 ในช่วงสั้นๆ ข้อมูลในระหว่างนี้จะถูกเก็บไว้เป็นความลับ อุณหภูมิที่เพิ่มขึ้นในระหว่างนี้จะช่วยเปิดผนังเซลล์ของเมล็ดกาแฟ ทำให้สารที่เกิดจากการทำงานของจุลินทร์ที่ใส่ลงไปสามารถซึมผ่านเมล็ดกาแฟได้ จากนั้นจะทำการล้างเมล็ดกาแฟด้วยน้ำเย็นที่อุณหภูมิ 𝟭𝟮°𝗖 เพื่อทำความสะอาดเมล็ด ล้างเมือกออกและทำให้เมล็ดกาแฟเย็นลงอย่างรวดเร็ว หลังจากผ่านการล้างแล้ว กาแฟจะถูกทำให้แห้งใน 𝗖𝗼𝗳𝗳𝗲𝗲 𝗠𝗲𝗰𝗵𝗮𝗻𝗶𝗰𝗮𝗹 𝗗𝗿𝘆𝗲𝗿 เพื่อช่วยในการขจัดน้ำออกเป็นการลดอุณหภูมิให้ต่ำลงและค่อยๆขจัดความชื้นออกได้อย่างสม่ำเสมอ

ขั้นตอนการตากก็ถือเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่มีความสำคัญต่อคุณภาพของกาแฟ เนื่องจากสารประกอบจำนวนมากที่เกิดในขบวนการหมักมักจะมีอัตราการระเหยที่ค่อนข้างสูงและบางส่วนเป็นสารที่ไม่สามารทนความร้อนได้นาน ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องสร้างกระบวนการทำให้แห้ง อย่างระมัดระวังเพื่อให้แน่ใจว่ากาแฟจะมีอายุการเก็บรักษาที่ยาวนานขึ้นโดยไม่สูญเสียคุณสมบัติในการสร้างกลิ่นเมื่อเวลาผ่านไป

กระบวนการแปรรูปด้วยการนำนวัตกรรมใหม่ๆมาใช้ของ 𝗗𝗶𝗲𝗴𝗼 คือปัจจัยสำคัญที่อยู่เบื้องหลังรสชาติอันโดดเด่นและซับซ้อนของกาแฟของเขา การคัดเลือกจุลินทรีย์อย่างระมัดระวังและการใช้กระบวนการหมักแบบสองขั้นตอน ตามด้วยการช็อคด้วยความร้อน ทำให้เกิดสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมือนใครซึ่งทำให้เชอร์รี่กาแฟสามารถพัฒนารสชาติและกลิ่นได้ดี

การใช้ 𝗠𝗮𝘀𝘀 𝗦𝗽𝗲𝗰𝘁𝗿𝗼𝗺𝗲𝘁𝗲𝗿 เพื่อวิเคราะห์โปรไฟล์ความหอมของกาแฟยังเป็นตัวช่วยในการระบุสารประกอบเฉพาะที่ส่งผลต่อกลิ่นผลไม้หรือกลิ่นดอกไม้ได้

จึงมั่นใจได้ว่ากาแฟจะยังสามารถคงคุณสมบัติต่างๆไว้ได้อย่างเต็มที่เมื่อเวลาผ่านไป เนื่องจากกระบวนการตากได้ถูกควบคุมอย่างระมัดระวังเพื่อป้องกันการสลายตัวของสารระเหย ผลลัพท์ที่ได้จากเมล็ดกาแฟของเขาถือเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงพลังแห่งนวัตกรรมที่นำมาทดลองใช้ในอุตสาหกรรมกาแฟ และยังเป็นต้นแบบให้กับผู้ผลิตรายอื่นๆ ที่ต้องการสร้างผลผลิตกาแฟให้มีคุณภาพสูงได้อย่างไร้ขีดจำกัด

นับเป็นหนึ่งในนวัตกรรมที่น่าสนใจในโลกของกาแฟที่รอคอยให้ผู้คนทั่วโลกได้เข้ามาพิสูจน์เพราะว่าโลกของกาแฟยังมีอีกหลายสิ่งให้เราได้เรียนรู้และช่วยการพัฒนาส่งต่อความรู้ได้อีกมากมายมหาศาล ขอให้สนุกกับการชิมกาแฟที่ชื่นชอบ

By แอดมินพี่นก

𝗖𝗿𝗲𝗱𝗶𝘁 𝗣𝗶𝗰𝘁𝘂𝗿𝗲 𝗯𝘆.

𝘄𝘄𝘄.𝗶𝗻𝘀𝘁𝗮𝗴𝗿𝗮𝗺.𝗰𝗼𝗺/𝗱𝗶𝗲𝗴𝗼𝘀𝗮𝗺𝘂𝗲𝗹.𝗯𝗲𝗿𝗺𝘂𝗱𝗲𝘇𝘁𝗮𝗽𝗶𝗮

#𝗕𝗲𝗮𝗻𝗜𝗺𝗽𝗼𝗿𝘁𝗲𝗿 #𝗖𝗼𝗹𝗼𝗺𝗯𝗶𝗮𝗘𝗹𝗽𝗮𝗿𝗮𝗶𝘀𝗼 #𝗔𝗻𝗮𝗲𝗿𝗼𝗯𝗶𝗮𝗣𝗿𝗼𝗰𝗲𝘀𝘀 #𝗕𝗶𝗼𝗿𝗲𝗮𝗰𝘁𝗼 #𝗕𝗶𝗼𝗿𝗲𝗮𝗰𝘁𝗼𝗿𝗪𝗶𝘁𝗵𝗖𝗼𝗳𝗳𝗲𝗲 #นวัตกรรมการแปรรูปกาแฟ