My Name is Sudan Rume Coffee

กาแฟซูดานรูเมเป็นกาแฟอาราบิก้าสายพันธุ์โบราณ Landrace ที่มีการเพาะปลูกครั้งแรกในที่ราบสูง Boma Plateau ของ South Sudan ถือเป็นต้นกำเนิดทางพันธุกรรมของหลายสายพันธุ์ที่รู้จักกันดี รวมทั้ง SL28 พืชกรรมพันธุ์นี้ได้พัฒนาและปรับตัวให้เหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศและสภาพดินของพื้นที่ จึงทำให้กาแฟมีลักษณะเอกลักษณ์และรสชาติที่พิเศษตามท้องที่และสภาพแวดล้อมที่สร้างขึ้นมา
Read More

มารู้จัก Fine Robusta กันค่ะ

ความรู้สุดสัปดาห์ : บทความนี้แอดมินจะชวนลูกเพจทุกท่านมาทำความรู้จักกับกาแฟอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่กำลังเข้ามามีบทบาททางการค้าในปัจจุบันอย่างเจ้า Fine Robusta กันค่ะ
Read More

Bioreactor & Fermentation

วิธีการแปรรูปกาแฟที่มีชื่อเสียงโด่งดังด้านรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์หาตัวจับได้ยากอย่างกาแฟจากประเทศ 𝗖𝗼𝗹𝗼𝗺𝗯𝗶𝗮 นั่นก็คือกาแฟจากไร่ 𝗘𝗹 𝗣𝗮𝗿𝗮𝗶𝘀𝗼 อย่างเจ้า 𝗖𝗼𝗹𝗼𝗺𝗯𝗶𝗮 𝗘𝗹 𝗣𝗮𝗿𝗮𝗶𝘀𝗼 𝗗𝗼𝘂𝗯𝗹𝗲 𝗔𝗻𝗮𝗲𝗿𝗼𝗯𝗶𝗰
Read More

ระบบการคัดเกรดกาแฟเอธิโอเปีย

เคยสงสัยกันมั้ยว่า? ชื่อต่างๆบนฉลากเช่น "Ethiopia G1" หรือ "Kenya AB" นั้นหมายความว่าอย่างไร? ในบทความนี้ เราจะพาท่านมารู้จักข้อมูลเกี่ยวกับการคัดเกรดสารกาแฟ จาก Ethiopia เพื่อให้คุณเข้าใจว่าคุณจ่ายเงินไปเพื่ออะไร?
Read More

“Heirloom”

คำว่า " Heirloom " ถูกนำมาใช้เพื่ออธิบายพันธุ์พืชเช่นผักและผลไม้สายพันธุ์ดั้งเดิมมานานหลายปี การใช้คำนี้ในบริบทของกาแฟเป็นการอ้างถึงกาแฟบางสายพันธุ์ ใช้อธิบายกลุ่มสายพันธุ์กาแฟดั้งเดิมที่ปลูกมาหลายชั่วอายุคน
Read More

” 𝐑𝐢𝐨 𝐃𝐞𝐟𝐞𝐜𝐭 “

𝐑𝐢𝐨 𝐃𝐞𝐟𝐞𝐜𝐭 เป็นคำที่ใช้ในอุตสาหกรรมกาแฟเพื่ออธิบายประเภทของข้อบกพร่องที่สามารถเกิดขึ้นได้ในเมล็ดกาแฟจากภูมิภาค 𝐑𝐢𝐨 𝐝𝐞 𝐉𝐚𝐧𝐞𝐢𝐫𝐨 ของบราซิล
Read More

What is Guatemalan Coffee Beans? – คุณรู้จักกาแฟจากกัวเตมาลามากแค่ไหน?

Guatemala เป็นประเทศที่มีขนาดพื้นที่เพียง 108,890  km2 แต่กลับติดอันดับ 2 ของแหล่งผลิตกาแฟขนาดใหญ่สุดในภูมิภาคอเมริกากลางรองจาก Honduras มีจำนวนเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟรายย่อยประมาณ 125,000 คน ครอบคลุมพื้นที่ปลูกเกือบ 1.70 ล้าน
Read More

Brazilian Coffee Origins

คอกาแฟชาวไทยเราหลายท่านนิยมบริโภคกาแฟจากประเทศบราซิล แต่ชื่อกาแฟที่เราคุ้นหูนั้นกลับมีที่มาจากเพียงไม่กี่แหล่งเพราะปลูกในบราซิล วันนี้แอดมินจะชวนทุกท่านมาทำความรู้จักกับแหล่งที่มาของกาแฟบราซิลให้มากยิ่งขึ้น โดยปัจจุบันพื้นที่เพาะปลูกที่มีมากถึง 33 พื้นที่กันเลยทีเดียว
Read More
Back to Top